🆘 Con và Internet—Điều cha mẹ có thể làm 🆘

Cha mẹ không thể cấm con mãi việc sử dụng mạng nhưng điều họ có thể làm là trang bị cho con kiến thức về cách sử dụng Internet. Những nguyên tắc sau đây trong Kinh Thánh sẽ giúp ích cho cha mẹ. Truy cập: https://kyzpro.vn/ để trải nghiệm miễn phí chương trình dùng thử Kyzpro Mobile của MobiFone.  

👍⁉ “Phải dựng lan can quanh mái nhà để giữ cho không có người từ mái nhà té xuống đất” (Phục-truyền Luật-lệ Ký 22:8, Bản Dịch Mới).
Qua các nhà cung cấp dịch vụ Internet và những chương trình vi tính, cha mẹ có nhiều công cụ để kiểm soát con cái. Các công cụ này giống như một “lan can” hay rào cản vì có thể ngăn chặn những cửa sổ mang nội dung xấu tự động xuất hiện và chặn đứng việc truy cập các trang web đồi trụy. Một số chương trình còn có thể ngăn cản con bạn tiết lộ những thông tin cá nhân như tên hoặc địa chỉ. Tuy nhiên, bạn nên ý thức rằng các công cụ đó không thể chặn hết mọi thông tin xấu. Ngoài ra, những em lớn hơn và rành vi tính thường biết cách vượt qua rào cản đó. 

👍⁉️ “Người khôn-khéo làm việc cứ theo sự hiểu biết” (Châm-ngôn 13:16). Khi có con biết sử dụng Internet, cha mẹ cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về lĩnh vực này và hiểu chúng làm gì khi gửi tin nhắn, lướt mạng hoặc sử dụng những dịch vụ khác. Chị Marshay, một người mẹ có hai con, nói: “Đừng nghĩ bạn quá lớn tuổi hoặc không đủ khả năng để học. Hãy cố gắng tìm hiểu công nghệ hiện đại”. 

👍⁉ “Kẻ nào ở riêng. . . tìm điều chính mình ưa-thích; nó cãi-cọ với những sự khôn-ngoan thật” (Châm-ngôn 18:1).
Theo một cuộc nghiên cứu ở Vương Quốc Anh, gần 1/5 các em ở độ tuổi từ 9 đến 19 có thể truy cập Internet trong phòng riêng. Khi đặt máy vi tính ở nơi có người qua lại, bạn dễ kiểm soát con đang làm gì trên mạng và con bạn không bị cám dỗ vào những trang web không lành mạnh. 

👍⁉ “Hãy giữ cho khéo về sự ăn-ở của anh em, chớ xử mình như người dại-dột, nhưng như người khôn-ngoan. Hãy lợi-dụng thì-giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:15, 16).
Hãy ấn định lúc nào con được sử dụng Internet, sử dụng bao lâu, những trang web nào được và không được vào. Cũng hãy bàn với con về những luật đó và cần biết chắc là chúng đã hiểu rõ.Dĩ nhiên bạn không thể kiểm soát con cái khi chúng không ở nhà. Vì thế, điều quan trọng là dạy con những tiêu chuẩn đạo đức để chúng biết tự quyết định đúng khi không có mặt bạn* (Phi-líp 2:12). Hãy nói rõ con sẽ bị phạt thế nào nếu phạm luật liên quan đến việc sử dụng Internet. Sau đó, những luật mà bạn đưa ra cần được áp dụng chặt chẽ. 

👍⁉ “[Một người mẹ tốt] coi-sóc đường-lối của nhà mình” (Châm-ngôn 31:27). Hãy kiểm soát việc con cái sử dụng Internet và công khai cho con biết rằng bạn để mắt tới chúng. Làm thế không phải là xâm phạm đời tư của con.
Hãy nhớ rằng Internet thật ra là nơi mà ai cũng có thể vào và muốn nói gì tùy thích. Cơ quan FBI của Hoa Kỳ khuyên cha mẹ cần biết cách vào những địa chỉ của con trên mạng và kiểm tra ngẫu nhiên e-mail lẫn trang web mà chúng từng xem. 

👍⁉ “Óc thận trọng sẽ giữ gìn con, trí hiểu biết sẽ như người bảo vệ, để giải thoát con khỏi lối sống xấu xa, cứu con khỏi người nói những lời xằng bậy” (Châm-ngôn 2:11, 12, Tòa Tổng Giám Mục).
Kiểm soát và theo dõi con không phải là biện pháp tối ưu. Những tiêu chuẩn đạo đức mà bạn dạy cho con, cũng như chính gương mẫu của bạn, mới thật sự che chở con cái. Vì thế, hãy dành thời gian trò chuyện với con về những mối nguy hiểm của Internet. Tạo mối quan hệ cởi mở với con cái là cách phòng thủ hữu hiệu nhất trước những mối nguy hiểm trên mạng. Là một người cha theo đạo Nhân Chứng Giê-hô-va, anh Tom cho biết: “Vợ chồng tôi đã nói chuyện với hai cậu con trai về những kẻ xấu trên mạng. Chúng tôi cũng giải thích cho các cháu hiểu tài liệu khiêu dâm là gì, tại sao phải tránh loại tài liệu đó, và vì sao không được liên lạc với những người lạ”. 

🛡️Bạn có thể che chở con cái.
🛡️Việc che chở con cái trước những mối nguy hiểm trên mạng đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhất là khi thị trường luôn tung ra những thiết bị điện tử mới, có chức năng kết nối với các phương tiện truyền thông.
🛡️Công nghệ mới bổ sung một số tiện ích cho người tiêu dùng nhưng cũng kèm theo những nguy hiểm mới cho các em. Làm thế nào cha mẹ có thể trang bị cho con để đối phó với những nguy hiểm trong tương lai? Kinh Thánh cho biết: “Sự khôn-ngoan che thân cũng như tiền-bạc che thân vậy”.—Truyền-đạo 7:12.
▶️Hãy giúp con trở nên khôn ngoan, đồng thời hướng dẫn con cách tránh những cạm bẫy trên mạng và có tinh thần trách nhiệm khi sử dụng Internet. Nếu bạn làm thế, Internet sẽ không là mối nguy hiểm cho con bạn. 
Kyzpro có thể hỗ trợ cha mẹ thực hiện những điều trên!
Truy cập https://kyzpro.vn/ để trải nghiệm miễn phí 07 ngày với Kyzpro Mobile.
——————————————————-
Nguồn: https://wol.jw.org/vi/wol/d/r47/lp-vt/102008363#h=2  https://kyzpro.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here