Thế giới internet rộng lớn với nội dung phong phú là môi trường học tập cực kỳ tốt nhưng cũng có thể biến thành vũ khí nguy hiểm phá hủy sức khỏe và tương lai của con bạn. Vì vậy, mỗi bố mẹ ngày nay cần trang bị cho mình những kỹ năng hướng dẫn trẻ dùng internet an toàn để bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng có thể phải đối diện. Hãy cùng Kyzpro tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây! 

Thiết lập kỷ luật trước khi cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Điều đầu tiên bố mẹ cần phải làm là xây dựng những thỏa thuận, quy định trước khi cho trẻ sử dụng điện thoại, máy tính bảng… Giải thích cho trẻ vì sao cần phải làm điều này. Nhiều bố mẹ chỉ đưa ra điều luật xong bắt con cái phải nghe theo mà không giải thích, khiến trẻ có suy nghĩ tiêu cực về những quy định này, trẻ cảm thấy bố mẹ độc đoán và thường có hành vi chống đối. Những quy định bố mẹ có thể đưa ra như: Thời gian mỗi ngày trẻ có thể xem tivi hoặc dùng điện thoại là bao lâu? Vào thời điểm nào? Có trường hợp ngoại lệ nào không? Nếu trẻ vi phạm thì sẽ bị phạt như thế nào? Vì sao phải làm như vậy? Hãy để trẻ thấy rằng, những thỏa thuận mà bạn đưa ra đều là vì sức khỏe và lợi ích của trẻ. Cũng có thể nói cho trẻ thấy những hậu quả khi sử dụng internet quá nhiều, nhưng đừng dọa dẫm khiến trẻ sợ hãi, bị bóng ma tâm lý. 

Không đe dọa, cấm đoán trẻ

Một sai lầm nhiều bố mẹ mắc phải khi hướng dẫn trẻ dùng internet là quát nạt, đe dọa, cấm đoán trẻ. Điều này hoàn toàn phản tác dụng, khiến trẻ càng chống đối và tìm cách sử dụng internet một cách lén lút, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trạng thái tinh thần của trẻ cũng như mối quan hệ của con cái với bố mẹ. Hãy bình tĩnh phân tích, nói chuyện và lắng nghe ý kiến, tôn trọng trẻ và giúp trẻ cùng hợp tác với bố mẹ trong việc này. 

Cùng trẻ sử dụng internet 

Một cách khác bố mẹ có thể sử dụng là cùng trẻ sử dụng internet và hướng dẫn trẻ một cách trực tiếp. Ví dụ thay vì chỉ xem hoạt hình giải trí một cách đơn thuần, hãy trò chuyện cùng trẻ, xem trẻ có cảm nhận, suy nghĩ gì qua các nhân vật trong phim? Hay trẻ học được bài học gì từ các nhân vật đó? Sau đó phân tích, lý giải cho trẻ những điều hay lẽ phải, để trẻ có ý thức học hỏi và tư duy liên tục, giúp trẻ có sự phát triển trí tuệ tốt hơn. Hoặc có thể cùng trẻ xem các chương trình thế giới động vật, 10 vạn câu hỏi vì sao…và cùng trao đổi với trẻ về những điều chúng học được. Với những trẻ lớn hơn thì hãy hỏi và trò chuyện về quan điểm của chúng về các vấn đề xã hội, về cách mà chúng sẽ phản ứng nếu gặp tình huống đó… Chắc chắn việc sử dụng internet sẽ lành mạnh, thú vị hơn rất nhiều với cả bố mẹ và các con. 

Dành thời gian trò chuyện, vui chơi cùng với trẻ 

Một trong những lý do lớn nhất khiến trẻ “nghiện” internet là do chúng không có bạn chơi cùng, bố mẹ quá bận rộn không có thời gian dành cho chúng. Vì vậy, hãy dành thời gian đưa trẻ đi chơi, cùng nhau tham gia các hoạt động tập thể ngoài trời, tâm sự với trẻ… để các con có một tuổi thơ trọn vẹn trong tình yêu thương của bố mẹ và phát triển toàn diện, trở thành một “công dân số” đúng nghĩa. 

Tìm hiểu xem trẻ đang quan tâm đến vấn đề gì trên internet

Hãy để ý xem trẻ thường tìm kiếm những thông tin gì trên internet, chúng thích truy cập vào những trang web nào, sở thích của chúng là gì? Có thể bố mẹ sẽ phát hiện ra những điều thú vị bất ngờ, những tiềm năng và đam mê của trẻ, từ đó tạo điều kiện và giúp đỡ trẻ phát huy tiềm năng của mình. 

Làm gương cho trẻ

Trẻ em sẽ nhìn và học theo những hành vi của bố mẹ. Nếu bạn cấm không cho trẻ vào mạng, nhưng lúc nào cũng điện thoại không rời tay thì chắc chắn không phải là một tấm gương tốt. Khi trở về nhà, hãy để điện thoại sang một bên và dành thời gian trò chuyện với trẻ. Khích lệ trẻ cùng giúp đỡ bố mẹ trong công việc nhà, cùng làm việc sẽ giúp trẻ bớt thời gian cắm mặt vào điện thoại, bố mẹ cũng có nhiều thời gian để tương tác với con cái, từ đó mối quan hệ cũng được cải thiện tốt hơn. 

Ngăn chặn những địa chỉ trang web xấu 

Một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý, đó là cần tiến hành ngăn chặn những địa chỉ trang web xấu mà trẻ có thể gặp phải trên internet. Có một số trang web, youtube… có chứa nội dung bạo lực, khiêu dâm… hãy chặn trước khi trẻ nhìn thấy chúng. 

Tuy nhiên một vấn đề khó khăn cho các bố mẹ ngày nay là công việc quá bận rộn khiến họ không thể lúc nào cũng kè kè bên con để xem chúng đang làm gì trên mạng internet, hoặc cũng chỉ có thể kiểm soát khi con ở nhà, còn khi chúng ra ngoài cùng bạn bè, đến trường… thì bố mẹ cũng không thể theo dõi con được. Hiểu được nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh, Kyzpro mang đến cho bạn một giải pháp quản lý internet toàn diện, như một vệ sĩ 24/24 giúp bạn theo dõi lịch trình của con trên internet một cách cụ thể và chi tiết, xem con hứng thú với những chủ đề gì, cũng có thể ngăn chặn các trang mạng xấu một cách đơn giản, lên thời gian biểu sử dụng internet khoa học cho con, đặc biệt Kyzpro còn trang bị thêm tính năng định vị để xác định vị trí của con trẻ khi ra khỏi nhà, giúp bố mẹ bảo vệ con tốt hơn. 


Để tìm hiểu về dịch vụ, bạn hãy truy cập vào website Kyzpro.vn hoặc liên hệ hotline 19003066 để được hỗ trợ và tư vấn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here