Facebook
Twitter
Pinterest

Những kẻ lạm dụng và những vấn đề xã hội đã tồn tại từ rất lâu, nhưng công nghệ giờ đây mang đến cho họ một nền tảng hoàn toàn mới phù hợp với hành động của họ. Câu nói “ticks and stones” cũ không còn đúng nữa – cả cách gọi tên trực tuyến và thế giới thực có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em và thanh thiếu niên của chúng ta.

Dấu hiệu đe doạ trực tuyến

Nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị đe doạ trực tuyến không muốn chia sẻ với giáo viên hoặc phụ huynh, thường vì họ cảm thấy xấu hổ về sự kỳ thị của xã hội hoặc sợ rằng các đặc quyền máy tính của họ sẽ bị lấy đi.

สัญญาณของการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต

Các dấu hiệu đe doạ trực tuyến khác nhau, nhưng có thể bao gồm:

 • Buồn bã về mặt cảm xúc trong hoặc sau khi sử dụng Internet hoặc điện thoại
 • Rất bí mật hoặc bảo vệ cuộc sống số của một người
 • Rút tiền từ các thành viên gia đình, bạn bè và các hoạt động
 • Tránh tụ tập ở trường hoặc nhóm
 • Trượt điểm và “hành động” trong sự tức giận ở nhà
 • Thay đổi tâm trạng, hành vi, giấc ngủ hoặc sự thèm ăn
 • Muốn ngừng sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động
 • Lo lắng hoặc bồn chồn khi nhận được tin nhắn, tin nhắn hoặc email tức thì
 • Tránh các cuộc thảo luận về hoạt động của máy tính hoặc điện thoại di động

Cha mẹ có thể giúp đước gì

Nếu bạn phát hiện ra rằng con bạn đang bị đe doạ trực tuyến, hãy nói chuyện thoải mái và sẵn sàng hỗ trợ con. Nói về bất kỳ trải nghiệm bắt nạt nào bạn có trong thời thơ ấu có thể giúp con bạn cảm thấy bớt cô đơn.

Hãy để con bạn biết rằng đó không phải là lỗi của chúng. Khen ngợi con bạn đã làm điều đúng bằng cách nói chuyện với bạn về nó. Nhắc nhở con bạn rằng bé không cô đơn – rất nhiều người cũng bị bắt nạt như vậy tại thời điểm này. Hãy trấn an con bạn rằng bạn sẽ biết phải làm gì với nó.

Hãy cho ai đó ở trường (hiệu trưởng, y tá, cố vấn hoặc giáo viên) biết về tình huống này. Nhiều trường học, khu học chánh và các câu lạc bộ sau giờ học có các phương thức để đối phó với đe doạ trực tuyến. Nhưng trước khi báo cáo vấn đề, hãy cho con bạn biết rằng bạn dự định làm như vậy, để bạn có thể vạch ra một kế hoạch khiến cả hai bạn cảm thấy thoải mái.

Khuyến khích con bạn không phản ứng với việc đe doạ trực tuyến, bởi vì làm như vậy chỉ gây ra căng thẳng và làm cho tình hình tồi tệ hơn. Nhưng hãy giữ các tin nhắn, hình ảnh và văn bản đe dọa, vì chúng có thể được sử dụng làm bằng chứng với cha mẹ, trường học, chủ nhân của kẻ bắt nạt hoặc thậm chí là cảnh sát. Bạn có thể muốn chụp, lưu và in ảnh chụp màn hình của những thứ này trong tương lai.

Phần mềm để theo dõi, chặn hoặc giới hạn hoạt động trực tuyến của con bạn

ซอฟต์แวร์ควบคุมโดยผู้ปกครอง
 • Quyết định bao nhiêu thời gian trực tuyến phù hợp cho mỗi đứa trẻ của bạn.
 • Theo dõi các hoạt động của họ trên Windows, macOS, Android và iOS.
 • Đảm bảo trình duyệt luôn an toàn cho trẻ của bạn. Giữ chúng tránh xa nội dung không phù hợp.
 • Cho phép các số liên lạc đáng tin cậy gọi điện thoại và nhắn tin cho con bạn và chặn các cuộc gọi đến không có ID người gọi.
 • Luôn biết con bạn đang ở đâu khi chúng sử dụng thiết bị di động có GPS.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết làm thế nào và khi nào để làm cha mẹ tốt. So với các bậc phụ huynh ngày xưa, hầu hết trẻ em ngày nay sử dụng công nghệ khác với chúng ta. Họ chơi game trực tuyến và gửi tin nhắn trên điện thoại từ khi còn nhỏ và hầu hết thanh thiếu niên có các thiết bị giúp họ liên tục kết nối với Internet. Nhiều người đã đăng nhập vào Facebook hoặc Tumblr và trò chuyện hoặc nhắn tin cả ngày. Ngay cả việc gửi email hoặc để lại một thư thoại cũng rất ít khi xảy ra. Kiến thức của họ về thế giới kỹ thuật số có thể khiến các bậc cha mẹ kinh ngạc.

Nguồn: https://www.bitdefender.vn/post/cyberbullying/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here