Dù đã được phát hiện và ngăn chặn nhưng nỗi sợ hãi của các trào lưu như Cá voi xanh và Momo vẫn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh trên toàn thế giới mỗi khi nhắc lại bởi những tác hại vô cùng nguy hiểm của nó mang đến con trẻ.

Trẻ em, trẻ vị thành niên thường có xu hướng chứng tỏ bản thân và mong muốn được công nhận. Lợi dụng điều đó, cả Cá voi xanh và Momo đều có một motip giống nhau là tiếp cận đối tượng là trẻ em và đưa ra các nhiệm vụ bắt buộc hoàn thành sau một thời gian nhất định thông qua các tin nhắn trên ứng dụng Messenger, WhatApps hay video trên Youtube. Nguy hiểm hơn là để làm được điều đó, người chơi phải lần lượt tự làm tổn thương bản thân về thể xác và tinh thần với mức độ ngày càng nghiêm trọng và có tính liên kết với nhau khiến người chơi khó lòng mà dứt ra. Sau khi hoàn thành thử thách, người chơi lại chuyển tiếp cho người khác để không bị rơi vào “lời nguyền”.

Không chỉ xuất hiện trên các ứng dụng chat trên internet, nhân vật Momo còn xuất hiện ẩn bên trong các video hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnite, Peppa Pig và còn hiển thị trên ứng dụng chỉ dành cho trẻ em là YouTube Kids. Thậm chí nếu cha mẹ không trực tiếp xem thì sẽ nghĩ đó chỉ là những video bình thường. 

Những trào lưu nguy hiểm lan truyền trên mạng internet như Cá voi xanh và Momo đã gieo rắc nỗi kinh hoàng cho nhiều gia đình ở các nước tại khu vực Mỹ Latinh, đồng thời nó cũng đã bị báo cáo tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Argentina, Mexico, Mỹ, Pháp và Đức. 

Ngoài thanh thiếu niên, theo đó những trào lưu khác nhắm đến những trẻ em chưa đủ khả năng nhận thức mối nguy hiểm và dễ lôi kéo cũng xuất hiện nhiều trên Youtube. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị M. có con trai 8 tuổi (học sinh lớp 3 một trường tiểu học tại TPHCM) thường xuyên tập ăn ớt, có những lúc bé ăn cay đến nỗi lưỡi rộp, môi sưng phồng, nước mắt nước mũi tèm lem nhưng vẫn cố ăn thêm. Chị M mới hoảng hồn khi phát hiện ra con đang tập ăn để chinh phục “Thử thách ăn ớt cay” trên mạng. Con nói rằng các bạn của con đều tham gia các thử thách trên mạng xã hội, Youtube để trở nên mạnh mẽ hơn”. Và nếu tìm kiếm từ khóa “thử thách” trên Youtube sẽ cho ra vô số kết quả là vieo thử thách điên rồ như “thử thách 24h làm heo”, “thử thách 24h làm chó”, “thử thách 24h sống trong quan tài”,… Nhiều trẻ em bất chấp nguy hiểm đã thực hiện các thử thách đó rồi quay clip lại, tung lên mạng để khoe chiến tích chứng tỏ bản thân. 

Ngoài những thử thách đó, sẽ còn bao nhiêu thử thách khác với những nguy hiểm đang rình rập con trẻ chúng ta? 

Vậy giải pháp nào dành cho các bậc phụ huynh?

Thực tế, nhiều cha mẹ vì quá bận rộn nên không thể kiểm soát được hết những hành vi của con trẻ gây hại đến chính bản thân của chúng. Đến lúc phát hiện ra, nhiều phụ huynh mới giật mình xóa YouTube khỏi điện thoại, Tivi cũng như những thiết bị thông minh khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tâm lý, việc làm này không khác nào như muối bỏ bể, bởi việc làm này chỉ khiến con thêm tò mò và truy cập vào mạng lén lút, giấu giếm cha mẹ. 

Câu hỏi đặt ra là liệu cha mẹ phải làm thế nào để quản lý việc truy cập internet của con trẻ một cách hợp lý nhất? Giải pháp Kyzpro sẽ giúp các bậc phụ huynh thực hiện điều đó một cách dễ dàng, đồng thời đem đến cha mẹ một giải pháp giáo dục và bảo vệ con trẻ toàn diện nhất!

Kyzpro có chức năng chính là quản lý việc truy cập internet trên cả mạng wifi và mạng di động 3G/ 4G, Kyzpro có 2 sản phẩm là Kyzpro Wifi và Kyzpro Mobile, cụ thể như sau: 

Kyzpro wifi dùng một thiết bị thông minh gắn với bộ định tuyến (thiết bị phát wifi,…), nhằm tạo ra một mạng wifi Kyzpro an toàn tại gia đình. Cha mẹ có thể dễ dàng quản lý tất cả các thiết bị kết nối với mạng wifi Kyzpro của mình (máy con) chỉ bằng một ứng dụng trên thiết bị của bạn (máy cha/mẹ). Với Kyzpro wifi cha mẹ có thể:

  • Theo dõi quá trình sử dụng internet, nội dung truy cập internet của tất cả các thiết bị kết nối với wifi Kyzpro.
  • Chặn/ giới hạn xem theo thời gian biểu các nội dung, website, ứng dụng mà bạn muốn. Các thiết bị sử dụng wifi Kyzpro sẽ không thể xem được nội dung trong danh sách chặn. Và chỉ được xem theo thời gian biểu các nội dung đã được cài đặt lịch sử.
  • Tạo lập bộ lọc nội dung: giúp lọc các nội dung không phù hợp với độ tuổi đặc biệt trên kênh Youtube và các trang mạng xã hội khác.

Kyzpro Mobile là giải pháp giúp phụ huynh quản lý truy cập internet trên các thiết bị di động của con cái khi thiết đó kết nối với mạng wifi hoặc mạng di động 3G/4G. Ngay cả khi các con không ở nhà và sử dụng đường mạng khác bên ngoài, cha mẹ vẫn có thể quản lý việc sử dụng internet của con theo những nội dung đã cài đặt và thiết lập trước đó. Với Kyzpro Mobile, cha mẹ có thể:

  • Theo dõi quá trình sử dụng internet, nội dung truy cập internet của tối đa 3 thiết bị di động (chỉ sử dụng được trên thiết bị di đông).
  • Quản lý dễ dàng các thiết bị di động với tất cả hệ thống truyền mạng bao gồm: wifi tại nhà, wifi các khu vực khác, mạng di động 3G/4G.
  • Chặn hoặc giới hạn xem theo thời gian biểu các nội dung, website, ứng dụng mà bạn muốn. Các thiết bị di động sẽ không thể xem được nội dung trong danh sách chặn dù dùng ở bất cứ nơi đâu. Và chỉ được xem theo thời gian biểu các nội dung đã được cài đặt lịch sử dụng.
  • Tạo lập bộ lọc nội dung: giúp lọc các nội dung không phù hợp với độ tuổi đặc biệt trên kênh Youtube và các trang mạng xã hội khác.
  • Định vị thiết bị từ xa, đây là một tính năng rất hữu ích trong việc bảo vệ sự an toàn cho con trẻ khi chúng ra ngoài một mình hoặc đi đâu xa.

Với những tính năng trên, Kyzpro sẽ giúp cha mẹ kiểm soát và ngăn chặn được những truy cập không có lợi cho con, thiết lập thời gian biểu cho việc sử dụng internet, giúp con quản lý tốt hơn việc phân bổ thời gian học, giải trí trên internet, đồng thời nắm bắt được sở thích, mong muốn học tập hoặc niềm đam mê của trẻ khi theo dõi những thông tin, kiến thức hoặc lĩnh vực chúng tìm kiếm hoặc theo dõi liên tục trên internet. Điều này rất cần thiết để cha mẹ định hướng, khuyến khích thực hiện ước mơ, khai phá tiềm năng và hiểu hơn về con cái của mình. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here